Danh mục sản phẩm
Giỏ hàng
0 : Sản phẩm
 
Thời tiết
 
Nhà cung cấp
 
 

Chi tiết tin tức

Dây câu cá Nhật Bản và con đường phát triển
 Trong các thập niên 30 - 50, lụa là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất tại Nhật Bản và Nhật Bản là nhà xuất khẩu tơ lụa có chất lượng lớn nhất. Bây giờ ngành công nghiệp này đã chuyển sang các khu vực có chi phí hiệu quả hơn  như Trung Quốc và Brazil, và ngành công nghiệp tơ lụa đã hết thời. Tuy nhiên, các công nghệ và chất lượng của nó có thể thấy trong các dây câu cá ngày nay. Cùng với việc kế thừa từ ngành công nghiệp tơ lụa, những nỗ lực đáng kể của kỹ sư nhằm đáp ứng nhu cầu cao của người đi câu đã giúp cho ngành công nghiệp dây câu cá ngày nay trở thành sản phẩm quan trọng.
 

Trái: sản xuất lụa trong những năm 40 (Lụa Miyamoto)

Trên: Nhà máy sản xuất lụa đầu tiên đọc thẻ tại  Nhật Bản

 Nylon được phát minh vào những năm 30 bởi Dupont như là 66 mono - polymer , và ngày nay nó vẫn là vật liệu chính để làm dây câu. Vật liệu này đắt, chắc, trong và chống xước khá tốt. Các dây nylon hàng đầu ngày nay được bổ sung  các vỏ chống xước, rắn hơn, nhạy cảm hơn, mềm hơn để dễ dàng quăng, và vỏ bọc trơn để có phạm vi quăng lớn hơn, sử dụng cho các mục tiêu tương đối. Nói chung, ngày nay chúng có bề mặt khá là phẳng và mặt cắt thực sự tròn.  Dây bằng fluorocarbon được Kureha (Seaguar) đưa ra năm 1971. Nó có thân chắc hơn và tỷ lệ dãn thấp hơn so với ni lông, và nó nhạy cảm hơn. Từ lâu nó đã được sử dụng như dây dẫn vì nó rất chắc và sẽ không hợp để cuộn. Gần đây, người ta đã cải tiến lại dây câu bằng Fluorocarbon nhằm sản xuất một loại dây câu bằng vật liệu tổng hợp của nhiều loại, như lõi mềm và bề mặt cứng.  Super Hard Pro của Toray được đưa vào sản xuất năm  1992, đã thay đổi dây câu tiêu chuẩn bằng cách lắp ráp thông minh. Bây giờ, hầu hết người đi câu sử dụng các dây câu cuộn bằng fluorocarbon để quay cuộn. Dây câu bằng  Fluorocarbon sẽ nhanh ngập trong nước, và nó cũng giúp làm cho các thiết bị trở nên nhẹ hơn để có thể đạt tới phạm vi câu với .
 Bạn có biết rằng, các tiêu chuẩn thử nghiệm LB tại Nhật Bản và Hoa Kỳ là rất khác nhau. Trước đây, các tiêu chuẩn thử nghiệm LB tại Nhật Bản và Hoa Kỳ  là giống nhau, lúc đó, Stren nguyên bản (Dupont) đã được giới thiệu như là một dây câu trò chơi chất lượng, vào những năm 70. Trước Stren, dây câu của Nhật Bản được đo bằng trọng lượng, chứ không phải bằng độ bền.  Khi những người câu cá Nhật Bản tự học về thử nghiệm LB, hầu hết các nhà sản xuất dây câu bắt đầu chỉ định thử nghiệm LB đối với các dây câu. Tuy nhiên, sau khi họ bắt đầu nâng cao sản phẩm, các tiêu chuẩn về dây câu ở cả hai nước bắt đầu chuyển sang hai hướng. Các nhà sản xuất dây câu của Hoa Kỳ vẫn giữ độ dày và thử nghiệm LB chỉ định, và dây câu đã cải tiến được quảng cáo là dây câu "mạnh mẽ hơn". Thay vào đó, các nhà sản xuất dây câu của Nhật Bản lại giữ độ chắc thật sự và thử nghiệm LB chỉ định nhưng lại sản xuất các dây câu mỏng hơn mà theo quảng cáo là "bắt nhiều cá hơn và quăng xa hơn".


Cùng với sự khác biệt về chiến lược kinh doanh, Quy định của IGFA (Hiệp hội Câu cá Giải trí Quốc tế) đã có  ảnh hưởng lớn đến dây câu Nhật Bản. Theo quy định của IGFA, các dây câu phải bị bẻ trước các thử nghiệm  LB. Các nhà sản xuất dây câu Nhật Bản coi việc thẩm định dây câu của IGFA như là tiêu chuẩn chất lượng, và họ thiết kế độ chắc của dây càng gần với các tiêu chuẩn ấn định trong thử nghiệm LB càng tốt, nhưng không vượt quá tiêu chuẩn. IGFA sẽ loại ra khỏi danh sách nếu như dây sử dụng vượt quá thử nghiệm.                              


Dây câu Varivas của IGFA


Hãy xem bảng dưới đây. Phần lớn các dây câu của Nhật Bản thường nhỏ hơn  1-2 mức so với dây của Hoa Kỳ nếu chúng ta so sánh dây theo cùng thí nghiệm LB. Nó không có nghĩa là các dây của Nhật Bản khỏe hơn. Tôi tin là độ chắc của vật liệu thường như có thể nhận ra được giữa các dây câu cơ bản. Các dây câu của Hoa Kỳ thường chỉ chắc hơn thử nghiệm chỉ định LB. Nó sẽ tốt cho những người đi câu gần bờ, nhưng cũng không tốt đối với những người đi câu mong muốn lập thành tích. Hãy chắc rằng, bạn đã sử dụng một dây câu đạt tiêu chuẩn của IGFA nếu bạn định thử thách lập kỷ lục trong một hạng thử nghiệm của LB.

Dây câu Nylon trong thử nghiệm LB và tiêu chuẩn về độ đường kính (Dữ liệu từ Toray và Stren) Các dây câu với đường kính dây so sánh được nêu dưới đây theo từng cột.

Nhật Bản

 

Hoa Kỳ

Thử nghiệm LB

Đường kính (mm)

 

Đường kính (mm))

Thử nghiệm LB

Đường kính (inch)

1

0.090

 

 

 

 

1.5

0.104

 

 

 

 

2

0.128

 

 

 

 

3

0.148

 

0.152

2

0.006

4

0.165

 

 

 

 

5

0.185

 

 

 

 

6

0.205

 

0.203

4

0.008

8

0.235

 

 

 

 

10

0.260

 

0.254

6

0.010

12

0.285

 

0.279

8

0.011

14

0.310

 

0.305

10

0.012

16

0.330

 

0.330

12

0.013

20

0.370

 

0.356

14

0.014

22

0.405

 

0.406

17

0.016

25

0.435

 

0.457

20

0.018

30

0.470

 

 

 

 

35

0.520

 

0.508

25

0.020

40

0.570

 

0.559

30

0.022

50

0.620

 

0.584

40

0.023

55

0.660

 

 

 

 

60

0.700

 

 

 

 

70

0.740

 

0.762

50

0.030

80

0.780

 

 

 

 

90

0.810

 

 

 

 

95

0.840

 

 

 

 

100

0.870

 

 

 

 

  Những khác biệt này gây ra một số vấn đề khi bạn nhập khẩu trực tiếp các model guồng cước từ Nhật Bản do Shimano và Daiwa sử dụng tiêu chuẩn dây câu Nhật Bản đối với khả năng của dây câu. Vì thế, nếu bạn lắp dây của Hoa Kỳ vào,  chắc chắn nó sẽ làm giảm khả năng của dây từ 10-20%, trừ khi bạn lắp các loại dây mỏng như Stren Magnathin.

 Để cho bạn tham khảo, giây 4lb ở Nhật Bản được gọi là dây câu có trọng lượng #1, và  8lb là #2. Hiện tại, dây câu mỏng nhất có sẵn là #0.03. Nó có đường kính 029mm, hoặc 0.0011 inch. Nó bằng khoảng một phần ba sợi tóc. Những dây câu này không phải làm bằng ni lông mà bằng kim loại và chỉ được được sử dụng cho câu cá theo kiểu Ayu.  Câu cá theo kiểu Ayu rất thú vị và không lâu nữa tôi sẽ chủ đề về nó.

Nhà sản xuất dây câu chính ở Nhật Bản và các sản phẩm khác (mỗi nhà sản xuất lớn có khoảng 100 sản  phẩm và tôi chỉ liệt kê một số các dây câu gần bờ và xa bờ. Bạn có thể tìm thấy dây câu thích hợp  nhất với sự phối hợp về màu sắc, vật liệu, nổi, chìm, lơ lửng, vỏ bọc mềm, vỏ bọc cứng  mà bạn mong muốn. Hãy cho tôi biết yêu cầu của bạn.)

Toray

Nylon: Solaroam Base Rock(skeleton gold), Solaroam Bush Runner(opaque forest),  Solaroam Long cast (Sky water), Solaroam Motion (mist blue)

Fluorocarbon: Bawo Premium Plus (trong), Super Hard Natural(trong) Super siêu quay cứng (vàng)

PE Braid: Sea Bass PE (trắng),

Sunline

Nylon: Machingun Cast(nâu),

Fluorocarbon: FC Sniper(trong) BMS FC Sniper (trong+đánh dấu), Shooter Invisible(camo),

PE Braid: Bass Super PE(dark green), PE Jigger8 (tô màu ở 25yards),

Sanyo

Nylon: GT-R(opaque blown), GT-R N-Spec(trong), Super GT-R(nâu đục)

Fluorocarbon: GT-R F-Tune(xanh nhạt nhẹ)

PE Braid: Super CastPE(),

Morris

Nylon: Varivas Tournament, Varivas Extra Protect(xanh nhạt), Varivas Cover Braker(clear), Varivas Super Soft(IGFA, Xanh), Game(IGFA, xanh),

PE Braid: Avani Jigging, Avani GT

Yotsuami

Nylon: Giga Nitron Spinning (clear), Giga Nitron Casting(nước  xanh), Nitron Soft(nâu xanh), Nitron Top Water (nổi, vàng)

Fluorocarbon: Nitron DFC (trong)

Duel (Yo-Zuri)

Nylon: Fuzz casting (camo xanh), Fuzz spinning (xanh dương nhạt)

Fluorocarbon: Fuzz Fluoro (xanh dương nhạt)

Hybrid: X-tex, X-TeX cobra (camo nâu xanh),

   Dây câu nylon chống xước: Yotsuami và Morris quảng cáo các dây câu bảo vệ tối đa và Nitron có độ chống xước gấp 20 lần so với các dây câu nylon chống xước thông thường. Sanyo cũng quảng cáo tương tự cho GT-R với độ chống gấp 10 lần. Bây giờ, có rất nhiều các loại dây câu bằng nylon khác nhau đang sẵn có ở Nhật Bản, trong khi ở Hoa Kỳ, các dây câu bằng nylon  dùng để bọc, văng xa, khó nhận biết, nhạy hơn, nước mặt v.v.  Các dây câu thú vị không có sẵn ở Hoa Kỳ như dưới đây.

1. Dây câu trên mặt nước của Yotsuami. Dây câu có 6 lỗ bên trong dây và dây câu có thể nổi.

2. Dây câu treo. Trọng lượng được cân bằng để treo trong nước mặn đối với câu cá trên đá đối với các loài cá dễ bị kích thích.

3. Dây câu fluorocarbon mềm hơn và dây ni lông cứng hơn. Những loại này được bán như là các dây câu  ưu việt (chất lượng) trong các loại. dây câu Hybrid của X-Tex ở giữa.

4. Các dây câu được tô màu đều đối với câu cá xa bờ. Hầu hết các dây câu xa bờ được tô màu khác nhau từ 10-25m để chúng ta có thể biết độ sâu của dây. Các dây câu được tô màu đều chỉ có thể thấy như là các dây câu chì ở Hoa Kỳ.

5. Dây dù IGFA PE.Sản phẩm này do MORRIS đưa ra.

6. Dây câu gai chìm nhanh của Fujino, như dây câu Gravity.

  Các dây câu ngày nay đã ưu việt nhiều so với những gì mà chúng ta thường thấy. Chúng chắc hơn, và hầu hết được đặc biệt thiết kế cho các sử dụng đã định trước. Để tận dụng lợi thế của các dây câu ưu việt này, chúng ta cũng cần phải cập nhật các kỹ năng thắt dây câu để các dây có thể trơn hết bao giờ hết.

Hỡi các bạn câu cá mong rằng chút ít thông tin bổ ích này sẽ làm tăng thêm phần nào kho kiến thức về câu cá & đồ câu cho dân câu chúng ta.

Hy vọng một ngày đẹp trời nào đó mỗi người trong chúng ta sẽ có những “ hàng khủng ” lên bờ.

Quay lại
 
 
 
Trang chủ Giới thiệu Liên hệ
Copyright © 2015 : Đồ Câu Quỳnh Chi
. All Rights ReservedAdd : 4 Hàng Giấy- Q.Hoàn Kiếm - HN --- 290 Lê Duẩn - Q.Đống Đa - HN --- Email: sales@docauquynhchi.com
Tel : 0934.9000.84 - 0904.0904.94